Mẹ sinh liền 12 đứa con, tháng ăn hết 60 cân gạo, không nhiều tiền thì nhiều con vẫn hạnh phúc

Giặt một lần 2 máy mà phải giặt 5, 6 lần mới hết quần áo bẩn, cơm gạo thì tháng tốn sơ sơ 60 cân cho 12 đứa con và 2 vợ chồng.

Thật sự khâm phục những mẹ sinh nhiều con vẫn có thể gồng gánh được đâu ra đó. Nhà em 2 đứa thôi mẹ đã mệt bở hơi tai. Đằng này có nhà sinh tận 12 đứa con luôn các mẹ. Em xem mấy đoạn clip về gia đình họ mà kiểu thấy ngán dùm luôn.

Nhưng người mẹ đó lại vô cùng hạnh phúc khi có nhiều con. Dù vất vả cả ngày lẫn đêm, mỗi ngày chị chỉ ngủ được tầm 3 tiếng, quần quật với cơm nước, quần áo, chăm con nhỏ, chị vẫn thấy vui.

Nghe bảo lúc trước nhiều người bảo vợ chồng này không bình thường, trách họ sinh nhiều rồi sống khổ. Giờ mấy người đó sáng mắt ra rồi, người ta đông con nhiều phúc, lúc nào cả nhà cũng rộn tiếng cười đùa ấm cúng.

Vợ chồng tiệm tóc bình dân sinh và nuôi 12 đứa con

Lời kể khiến em ấn tượng nhất khi đọc bài viết về gia đình đông con này là “hóa ra định nghĩa hạnh phúc không phải là đủ tiền mà là có đủ tình yêu. Cả nhà quây quần bên nhau dù ăn đạm bạc, uống cháo loãng vẫn hơn ăn thịt cá mà chỉ có một mình”.

Đôi vợ chồng đông con được nhiều người hâm mộ là chị Shizuoka Kazuki 43 tuổi và anh Shizuoka Heng 48 tuổi. Cả hai kết hôn được hơn 20 năm và sinh được 12 đứa con. Gia đình đông con này ở Nhật Bản mà ở đó thì mọi người biết rồi đó, mức sống rất cao. Bình thường nuôi 2, 3 đứa con đã là cả một vấn đề, đằng này chỉ hai vợ chồng mà nuôi đến tận 12 bé.

hình ảnh

Ảnh: sohu

Chắc sẽ có người vào bảo nhà người ta giàu, người ta đẻ nhiều là quyền của họ. Nhưng sự thật sẽ khiến nhiều người hú hồn đó ạ. Cặp vợ chồng này trên thực tế không hề giàu có, họ cùng nhau mở một tiệm tóc nhỏ bình dân. Bởi vậy lúc đầu khi thấy họ sinh quá nhiều con, có người vào chê trách, nuôi không nổi còn đèo bồng sinh cho lắm.

Bằng tất cả sự nỗ lực, sau nhiều năm, họ đã chứng minh nhà bình dân vẫn có thể nuôi nhiều con, thậm chí họ còn rất hạnh phúc, con cái khỏe mạnh. Con trai lớn nhất đã 20 tuổi và bé nhỏ nhất chưa đầy 1 tuổi.

Người mẹ cho biết cảm giác chăm sóc 12 đứa con cùng lúc tưởng như đang mở một trường mẫu giáo đủ lứa tuổi. Ngay khi thông tin về gia đình đông con thường rất hiếm thấy ở Nhật lên sóng, mọi người đã một phen chấn động. Không biết gia đình lấy can đảm đâu ra mà sinh hơn chục đứa con. Trong khi đời sống kinh tế không hề khá giả.

Theo lời kể của anh chị, để nuôi 12 đứa con khỏe mạnh khôn lớn, mỗi tháng họ tốn ít nhất 60 cân gạo. Mỗi lần giặt quần áo, phải dùng tới 2 cái máy giặt, chia ra làm 6 lần giặt liên tục thì mới hết được. Mỗi lần đi siêu thị là đầy ắp 4 xe đẩy với hàng trăm thứ, nhưng cũng chỉ dùng đủ trong 3 ngày.

hình ảnh

Ảnh: bilibili

Một bữa cơm ở gia đình anh chị bằng khẩu phần ăn trong 1 tuần của nhà người ta. Đi ra ngoài ăn càng hoành tráng, cả một dãy bàn dài tít tắp đều thuộc về gia đình anh chị. Nhìn tưởng đâu nhiều gia đình ghép lại đi ăn chung không đó.

Em nghe mà nổi da gà luôn các mẹ ơi. Thật sự khâm phục người mẹ này, sức chị làm việc chắc phải gấp 4, gấp 5 các mẹ khác. Nghe nói chị ấy không chỉ chăm 12 con mà còn ra tiệm tóc phụ giúp chồng. Mỗi ngày chị ấy chỉ ngủ có tiếng thôi ạ. Nhìn vào lịch làm việc của chị ấy mà em thấy xót xa luôn.

Chị làm việc còn hơn cái máy đó mọi người, đẻ chi nhiều dữ để rồi cực khổ, vất vả suốt 20 năm không ngơi nghỉ chị ơi. Các mẹ xem thử lịch làm việc của chị này coi có xỉu lên xỉu xuống không nè. Gặp em là em bỏ chạy 800 cây số.

  • 5h sáng: Dậy chuẩn bị đồ ăn sáng và cơm hộp.
  • 7h30: Đưa con đi học, trở về dọn dẹp nhà cửa và bát đĩa ăn lúc sáng.
  • 9h: Đưa con nhỏ ra tiệm tóc, bắt tay vào việc.
  • 19h: Về nhà, chuẩn bị bữa tối cho cả nhà 14 người.
  • 20h: Cả nhà ăn cơm, lúc này có khi chị vẫn lui cui dọn dẹp trong bếp.
  • 23h: Các con đi ngủ hết, chị dọn dẹp khắp nhà, giặt giũ quần áo.
  • 2h sáng: đi ngủ.
  • 5h sáng: Thức dậy và lại bắt đầu ngày mới.
hình ảnh

Chiếc nồi cơm sạch trơn. Ảnh: sohu

Biết là có con nhỏ sẽ bị thiếu ngủ, nhưng liên tục mấy chục năm trời chỉ ngủ có 3 tiếng mỗi ngày, chị này chắc thành siêu nhân rồi. Cũng may là chồng chị cũng phụ một tay, 6 giờ sáng gọi các con dậy, rửa mặt, thay quần áo cho các con. Đến 6 giờ rưỡi sẽ cho các con ăn sáng, lúc này, mẹ sẽ kiểm tra cặp sách và bài tập về nhà một lần nữa.

Đưa con đi học về mẹ tiếp tục dọn dẹp, rửa bát trước khi ra tiệm tóc. Nhìn vào đống bát đũa phải rửa mà em tưởng nhà mới có tiệc tùng không đó mọi người. Ý là chỉ mới ăn sáng gọn nhẹ thôi đó, nếu là cơm tối thì chắc bát đũa nhiều như mấy mâm cỗ quá.

Thực sự em không tưởng tượng nổi với núi công việc như vậy, chị ấy đã trụ thế nào suốt 20 năm. Nếu chị là một người mẹ chỉ ở nhà nội trợ thì không nói. Đằng này chị vẫn ra tiệm tóc làm việc. Ngày nào cũng nấu cơm, giặt giũ, chuẩn bị mười mấy phần cơm hộp vừa phải ngon, còn phải xinh xắn cho các con.

Mẹ con là người mẹ vất vả nhất trên đời

Từng có người hỏi mẹ sao có thể kiên trì trong cuộc sống mệt mỏi như thế. Chị bình tĩnh trả lời rằng mình không hề mệt mỏi, vì luôn có các con giúp đỡ. Các con trai và con gái luôn tự giác giúp mẹ việc nhà, trông em. Chúng đều siêu giỏi.

Đúng là có mệt mỏi, vất vả thật, nhưng bù lại, chị có những đứa con trên cả tuyệt vời luôn mọi người. Bé gái thứ 7 nói mẹ em là người tốt nhất trên thế giới. Nên bản thân anh chị em cũng muốn thành những đứa con ngoan nhất thế giới.

hình ảnh

Bữa ăn sáng mà bát đũa nhiều như bữa tiệc nhỏ. Ảnh: sohu

Bé còn khoe dù mẹ làm việc vất vả ra sao không bao giờ bực tức với con. Người mẹ ấy luôn mỉm cười và dịu dàng với các con. Để mẹ được nghỉ ngơi, các con lớn sẽ giúp mẹ chăm em nhỏ, phân chia việc nhà, từ rửa bát, gấp áo quần, lau sàn nhà đều cùng nhau làm.

Trong nhà, không có đứa con nào là hoàng tử, công chúa. Trừ đứa út, tất cả còn lại đều biết tự xúc cơm ăn, rất hiểu chuyện, không làm mẹ mệt. Hiện con trai cả và con gái lớn đã trúng tuyển một trường đại học loại giỏi, chuyển ra ngoài để tự lập. Những đứa con khác cũng lần lượt học cấp 3, cấp 2 và tiểu học.

Gánh gồng cả một đại gia đình 12 đứa con, cũng có lúc mẹ đổ bệnh vì làm việc quá sức. Mỗi lần như vậy, cả nhà đều lo lắng cho mẹ, vì mẹ là trung tâm ấm áp của gia đình. Cứ nhớ đến nỗi cực khổ của mẹ, con trai cả lại rơi nước mắt. Cậu ấy nói rằng “mẹ con thực sự là người mẹ vất vả nhất trên đời”.

Con trai cả muốn học hỏi từ bố, chăm chỉ kiếm tiền sau khi tốt nghiệp, trở thành người có ích và trả ơn mẹ. Con trai muốn để cho gia đình có cuộc sống tốt hơn. Nhưng mong ước lớn nhất là được bên mẹ mãi mãi để chăm sóc, che chở cho mẹ. Cả nhà đều mong mẹ luôn vui khỏe.

Mỗi lần đến ngày sinh nhật, có những người mẹ phải thui thủi một mình chẳng ai nhớ đến. Nhưng với chị, có đến cả chục món quà và lời chúc vô cùng hạnh phúc.

Trong gia đình này, thứ quý giá nhất là quyển album gia đình, ghi lại kỷ niệm trưởng thành của 12 đứa trẻ. Tràn ngập những khoảnh khắc vui tươi, ấm áp và cảm động. Với họ, đây là món đồ vô giá, có trả hàng ngàn đô la cũng không đổi. Vợ chồng đã nghĩ đến chuyện khi những đứa trẻ lần lượt lớn lên và rời khỏi nhà, những bức ảnh này sẽ bầu bạn với họ.

hình ảnh

Lần sinh bé thứ 12, nặng 2516 gram. Ảnh: sohu

Mỗi ngày khi bọn trẻ ngủ say, người mẹ lặng lẽ ngồi nhìn từng khuôn mặt nhỏ. Lúc đó, mọi mệt mỏi đều tan biến, sức mạnh yêu thương của mẹ đã giúp chị vượt qua mọi nhọc nhằn.

Điều này thì đúng với mọi người mẹ trên thế giới này, giây phút nhìn các con say ngủ, lòng mẹ yên bình đến lạ. Là một người mẹ, hạnh phúc nhất là được nhìn các con khôn lớn từng đứa một.

Thà cùng nhau húp cháo vui vẻ, ấm cúng còn hơn ngồi một mình ăn thịt cá

Với cuộc sống bận rộn như vậy, nhiều người sẽ suy nghĩ tại sao lại phải sinh nhiều con như vậy? Tuy nhiên, đối với cặp vợ chồng Suzuyama, đẻ nhiều con vừa có một mặt khó khăn nhưng cũng có mặt hạnh phúc.

Nuôi 12 con là công việc vất vả, nhưng anh chị em đã học cách chăm sóc nhau từ rất sớm. Con trai lớn xem việc bế em hàng ngày như một thói quen. Thậm chí, con trai còn học nghề từ bố mẹ, tự tay chải tóc cho các em gái. Khi bé Rin, đứa con trai thứ hai vẫn đang học lớp 4, bé đã biết cho em ti sữa bằng bình.

Những bé gái lớn lên thì giúp mẹ nấu ăn, dù có sai sót nhưng rất đáng khen. Dễ thương nhất là bé gái hơn 1 tuổi còn biết chơi cùng em trai sơ sinh. Gia đình rất thích đi chơi cùng nhau. Mỗi khi ra ngoài cắm trại hay dạo phố, lúc nào cũng phải điểm số cho đủ kẻo có đứa nhỏ bị lạc.

Dù gia đình bình dân, bố mẹ vẫn cho các con tiền tiêu vặt, một khoản nhỏ để các con có thể đến cửa hàng tiện lợi và mua đồ ăn yêu thích. Mọi đứa trẻ, bất kể tuổi tác, đều được chia công bằng. Khó khăn vì nhiều con nhưng chỉ cần có tiếng cười của các con, bố mẹ sẽ cố gắng chăm chỉ làm việc.

hình ảnh

Anh trai 20 tuổi bế các em gọn ơ. Ảnh: sohu

Một đứa con trai lớn của anh chị nhà này vừa thi đậu kỳ thi làm tóc, tiếp nối nghề của bố mẹ. Con trai quyết định ra ngoài trải nghiệm, tự lập nghiệp. Ngày chia tay, bố mím môi không cầm được nước mắt, mẹ thì lã chã tuôn rơi. Cô con gái lớn cũng khóc, em trai nhỏ liền tới lấy khăn giấy lau cho chị.

Có một lời bài hát thế này “một ngày nào đó con sẽ đi thật xa để nhận ra ý nghĩa cuộc sống này mà mẹ đã ban cho con”. Đã đến lúc những đứa con bắt đầu lớn khôn, từng đứa một rồi sẽ rời xa mái nhà nhỏ, nhưng vẫn luôn hướng về gia đình của mình.

Mặc dù đông con nhưng niềm hạnh phúc của họ theo đó cũng nhân lên. Những người ngoài, làm sao hiểu hết những ngọt ngào họ có được, thậm chí có người còn phải ghen tị.

Nhìn cách các con yêu thương bố mẹ, yêu thương anh chị em trong gia đình. Rồi được nghe cách bố mẹ dạy dỗ các con tự lập, đối xử với các con công bằng mà thấy hâm mộ quá. Được bao nhiêu bố mẹ có thể như họ. Chẳng những lo đủ đầy cơm áo, học hành cho 12 người con, còn có thể dạy dỗ con đến nơi đến chốn.

Đã từng có nhiều người chỉ trích họ, bảo họ điên rồ vì đẻ cho lắm mà chưa chắc có khả năng nuôi. Tự đẩy bản thân vào cảnh vất vả từ ngày này qua ngày khác. Nhưng thời gian đã chứng minh tất cả, cuộc sống hạnh phúc của gia đình họ hiện tại, nhiều người muốn mà không được.

Tuy nhiên, những gia đình có thể làm được thế này thực sự không nhiều, phải nói là hiếm. Vì để một nhà bình dân nuôi được 12 đứa con chu toàn, không thiếu thốn là một điều không tưởng. Do đó, bố mẹ cần suy nghĩ kỹ khi muốn sinh nhiều con. Một khi không đủ khả năng lo cho con, sinh nhiều chỉ khiến các con sống khổ mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.