𝖦áɪ хɪпһ 𝖵ɪệт ɴɑᴍ ᴍặᴄ áᴏ ʏếᴍ ᴋһᴏᴇ Ьầᴜ пɡựᴄ ʟ.ồ ʟộ ᴄăпɡ тгòп ᴆẹρ ᴍơ ᴍàпɡ ʟạɪ һấρ Ԁẫп ɡợɪ ᴄảᴍ ᴋһôпɡ тưởпɡ

Yếm là một loại áo lót truyền thống của Việt Nam . Yếm được sử dụng chủ yếu như một loại đồ lót đã từng được phụ nữ Việt Nam mặc ở bên trong…

Gái xinh Việt Nam mặc áo yếm đẹp mơ màng lại hấp dẫn gợi cảm không tưởng #6

Gái xinh Việt Nam mặc áo yếm đẹp mơ màng lại hấp dẫn gợi cảm không tưởng #6

Ngoại trừ màu vàng là đặc quyền của hoàng đế, các màu khác tùy theo. Hầu hết đàn bà ưa dùng các màu trắng, mỡ gà, điều, bã trầu, hoa cà, nâu, cũng có các màu nõn chuối, cánh trả, gốm nhưng hiếm hơn. Cứ theo thi phẩm Thập giới cô hồn quốc ngữ văn (十戒孤魂國語文) của tác giả Lê Thánh Tông, các hoa nương thường chuộng mặc “yếm chéo cánh, cạnh thêu”, có màu “lục cổ vẹt, đỏ tiết dê, xống dang chân thắt đáy”.

Người phong lưu dùng yếm dệt từ lụa hoặc thổ cẩm, dân hạ lưu chọn các loại vải kém bền hơn như bông, tơ chuối. Mặt yếm có thể thêu hoa, bướm hoặc uyên ương, trường hợp đặc biệt hơn là con dơi (phúc), quả ổi(lộc), quả đào (thọ) hoặc các biểu hiện đạo đức.

Suốt thời Minh Thanh, do các tiêu chuẩn đạo đức ngày càng bảo thủ nên yếm được tận dụng để ép phẳng ngực đàn bà; các nhà quyền quý thường may bằng chất liệu vải dày hoặc đồng, bạc, vàng, đôi khi còn đính thêm cườm hoặc kim tuyến. Ngoài ra, phần nách áo cũng được nới rộng để che kín hơn trước. Đến nay chỉ còn thứ yếm của người An Nam còn giữ được những nét nguyên thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.