Chủ hụi ôm hàng trăm tỷ biến mất, dân khóc ròng đứng trước cửa tìm nhưng không có

Khổ thân thiệt chứ, làm ra đồng tiền đâu phải dễ, cứ nghĩ để dành chút đỉnh bỏ vô hụi hè, đến khi cần mình có thể rút ra xài. Có ngờ đâu đến một ngày chủ hụi lẳng lặng bỏ trốn.

Đây đâu phải là lần đầu tiên xảy ra vụ này, trước đó đã có rất nhiều vụ việc xảy ra tương tự rồi. Hàng loạt các bài báo chia sẻ bà con nên cẩn trọng khi chơi hụi, nhưng được mấy người nghe để mà tránh vì nghĩ mình đâu đến nỗi xui xẻo như vậy.

Mới vừa rồi theo trang Vietnamnet em đọc được, hàng trăm người dân tụ tập trước cửa nhà riêng của bà Th., 50 tuổi, ngụ ở huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Hỏi ra mới biết họ là những người chơi hụi, đến nhà bà để tìm nhưng không thấy ai.

hình ảnhẢnh: Nhiều người tập trung trước cửa nhà bà Th. để hi vọng đòi lại được tiền. Nguồn: Vietnamnet. 

Theo bài đăng, vợ chồng bà Th. là dân ở đây, vốn làm nghề buôn bán tạp hóa và nhiều năm nay còn kiêm thêm việc làm chủ hụi. Trước đó, bà từng lập ra đường dây họ hụi với lãi suất cao, thu hút rất đông người dân địa phương tham gia. Thời gian đầu vấn đề tiền bạc giữa bà Th. và các con hụi rõ ràng, đâu ra đó lắm nên mọi người tin tưởng. Thậm chí có người tới kỳ rút vẫn cứ để tiền gốc ở đó, chỉ lấy lãi ra dùng mà thôi. Nhận được sự tin tưởng của mọi người trong thời gian khá dài, số tiền mà bà Th. đã gom của các con hụi cũng được kha khá.

Đến ngày 10/9/2022 vừa qua, bà Th. bất ngờ báp mình vỡ nợ dù trước đó nhiều ngày bà đã không có mặt ở nhà. Khi biết tin, mọi người đã gọi điện thoại nhưng bà không bắt máy, tức tốc tìm đến nhà đã thấy vợ chồng bà ‘biến mất’. Nhiều con hụi khóc ròng đến cơ quan Công an địa phương trình báo vụ việc để được giải quyết.

Trước mắt, lực lượng chức năng đã cho người xuống địa phương để xác minh và điều tra các thông tin có liên quan vụ việc này để xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Em còn nhớ hồi cuối năm 2020, ở khu vực miền Tây, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh từng xảy ra vụ việc tương tự. May mắn là nhanh chóng sau đó, lực lượng chức năng đã sớm điều tra vụ việc và xử lý chủ hụi. Được biết, ngụ tại địa bàn, chủ hụi là bà H., 56 tuổi, lập đường dây hụi từ năm 2008, mỗi dây hụi đâu khoảng 200.000 đồng đến 500.000 đồng, số tiền không lớn nhưng cũng không nhỏ, nên có nhiều người tham gia.

Đến năm 2012, bà xây nhà nhưng thiếu tiền nên vay thêm, sau đó vì không có khả năng trả nợ nên bà mở thêm đường dây hụi với mức cao hơn từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Tiếp theo bà đã bán khống hụi này để chiếm đoạt tiền.

8 năm sau, không thể gồng gánh nổi, bà H. đã tuyên bố vỡ nợ với 46 đường dây hụi rồi bỏ trốn. Thống kê thời điểm vỡ hụi có đến hàng trăm con hụi đã tham gia góp tiền, họ lao đao khi hay tin.

Mất một khoảng thời gian để điều tra, lực lượng chức năng cho biết bà đã chiếm đoạt đến hơn 700 triệu đồng của 70 con hụi, chưa kể bà còn ‘đóng vai’ là con hụi để hốt rồi bán khống hụi. Do đó, bà đã bị khởi tố về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sau khi thông tin cơ bản về vụ việc, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết họ đang mở rộng vụ án để điều tra. Chỉ tính riêng tỉnh này thôi mà đã có đến hơn 1.100 chủ hụi cùng với hơn 5.500 dây hụi với tổng số tiền chủ hụi gom góp được từ các con hụi lên đến gần 1.000 tỷ đồng. Bà con nghe số thấy giật mình chưa?

hình ảnh

Ảnh: Công an đọc lệnh bắt giam bà H. Nguồn: Công an tỉnh Trà Vinh. 

Theo cơ quan Công an, thời gian qua đã xảy ra tình trạng vỡ hụi và lợi dụng việc này nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân. Vì vậy, bà con hãy đề phòng, tránh để mất tiền nhé!

Vốn có truyền thống tương thân, tương ái giúp đỡ nhau những lúc khó khăn. nên tự xưa giờ dân mình vẫn thường hay tham gia các dây hụi, họ, biêu, phường và người tham gia nhiều nhất có lẽ vẫn là các chị em phụ nữ.

Ngày nay, để mọi thứ đi vào nề nếp và quy củ, pháp luật về dân sự có đề cập đến vấn đề này. Theo đó, họ, hụi, biêu, phường là một hình thức giao dịch tài sản theo tập quán của người dân và dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa những người tham gia hụi với chủ hụi về việc bao nhiêu người tham gia, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác (nếu có) và các hình thức góp và lãnh khác cùng với quyền và nghĩa vụ của các thành viên tham gia.

Tuy nhiên, việc tham gia hụi vẫn phải theo nguyên tắc cơ bản từ xưa giờ là nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau. Nếu có thêm lãi thì không được vượt quá mức lãi suất 20%/năm theo luật định. Ngoài ra, luật pháp nghiêm cấm việc cho vay nặng lãi trá hình…

Quan sát nhiều vụ vỡ hụi trong thời gian qua, em thấy hầu hết đều có điểm chung như thế này, chủ hụi trước đó vốn là người có uy tín ở khu vực làng xã… chính vì được nhiều người tin tưởng lại thêm nhu cầu cộng sinh, giúp đỡ lẫn nhau nên đường dây hụi, họ được lập ra.

Ban đầu việc tham gia góp hụi, rút hụi đều rất rõ ràng, đâu ra đó nên dần lấy được lòng tin ở nơi người tham gia. Dần dà cứ như một thói quen, đi làm có tiền là họ lại góp hụi, thậm chí có người tham gia 5 – 10 năm, nhưng đến một ngày, khi chủ hụi gom được một số tiền kha khá, bất ngờ họ tuyên bố vỡ nợ rồi ‘biệt tăm’ khiến con hụi khóc ròng.

Hoặc cũng có trường hợp chủ hụi ban đầu không có chủ ý gạt tiền của các con hụi, nhưng vì tham vọng làm giàu, có thể họ mang tiền đó đi đầu tư nơi này nơi khác, nhằm mục đích sinh lợi nhiều hơn, tiền đưa cho các con hụi khi có nhu cầu rút cũng chỉ là một phần trong số đó. Bà con ai đã từng đầu tư cũng biết rồi đó, mình đầu tư đâu phải lúc nào cũng lời, cũng sẽ có lúc thua lỗ và thế là dẫn đến vỡ nợ, mất khả năng chi trả cho các con hụi.

Đau nhất trong những vụ việc như thế này vẫn là người nghèo, bởi họ cứ nghĩ làm có tiền rồi để dành đó, ăn không dám ăn, mặc cũng chẳng dám mặc vì nghĩ mình để dành sau này có lúc cần sẽ lấy ra xài, nhưng cuộc đời mà đâu ai biết được ngày mai như thế nào. Vỡ ra chuyện rồi mới nhận ra rằng tại sao lúc trước mình không tỉnh táo hơn.

Với những hành vi này hoặc tương tự thế, tùy thuộc vào dấu hiệu cụ thể mà có thể bị xử lý hình sự về tội gạt người chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Mức phạt nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là giá trị tài sản bị chiếm đoạt là bao nhiêu.

  • Đối với tội gạt người chiếm đoạt tài sản, mức phạt có thể là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt ‘ủ tờ’ từ 06 tháng đến 20 năm, hoặc chung thân. Ngoài ra, người vi phạm còn có thể phải bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
  • Đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sảm, mức phạt có thể là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt ‘ủ tờ’ từ 06 tháng đến 20 năm. Bên cạnh đó, người vi phạm còn phải bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Chịu trách nhiệm hình sự không thôi chưa đủ, người vi phạm còn có thể phải chịu trách nhiệm dân sự là bồi thường thiệt hại về tài sản cho nạn nhân nếu như họ có yêu cầu, căn cứ quy định của Bộ luật dân sự hiện hành.

Đọc xong vụ việc này, nhiều cư dân mạng tỏ ra cảm thông rằng, trách bà con tham lãi cao phải chịu rủi ro lớn nhưng cũng thương họ vì thiếu hiểu biết. Đa số nạn nhân của các vụ này thường là người thiếu hiểu biết và có lòng tham nên mới xảy ra cớ sự. Nhiều người nghèo cứ nghĩ mình sẽ đổi đời nhưng không ngờ chủ hụi bỏ trốn khiến họ mất hết tiền bạc, đã nghèo nay còn nghèo hơn.

Đồng thời, cư dân mạng cũng lên án những kẻ chuyên gạt người, lôi kéo bà con tham gia đường dây họ, hụi thật là bất nhân. Họ đa số nắm tâm lý chung là người hàng xóm thân quen, ngày ngày ra vô gặp nhau hoài, nhà ở đây làm sao mà gạt mình được, thêm nữa nào giờ họ trả lãi suất cao đúng hạn.

Song, thực tế ngoài kia từng xảy ra đầy vụ như thế cũng bởi trao niềm tin sai chỗ mà ra, bà con ơi, hãy nhớ rằng đồng tiền kiếm ra khó lắm, chứ không dễ vậy đâu nên phải tỉnh táo nha.

Qua vụ việc, lực lượng chức năng nên xử phạt mạnh tay để làm bài học răn đe, bởi có trường hợp chủ hụi thậm chí còn lôi kéo luôn cả người thân của mình nữa đấy. Người dân chơi hụi ở địa phương chắc chắn chính quyền nắm rõ, do đó mong là chính quyền quan tâm đến người dân hơn để sớm ngăn chặn những vụ vỡ hụi và đẩy mạnh tuyên truyền trong người dân để họ hiểu và tránh xa chuyện bị gạt mất tiền.

hình ảnhẢnh trái: Nhiều người tập trung trước cửa nhà bà Th. để hi vọng đòi lại được tiền. Ảnh phải: Người dân tập trung ra xã để trình báo sự việc. Nguồn: Vietnamnet. 

Có một điều đáng buồn hiện nay là dù đã xảy ra rất nhiều vụ vỡ hụi, chủ hụi bỏ trốn biệt tăm, còn con hụi mất tiền phải khóc ròng, nước mắt ngắn nước mắt dài đến cơ quan Công an trình báo mong lấy lại được tiền, nhưng vẫn còn nhiều người cả tin chơi hụi với số tiền rất lớn. Đối với họ, nếu có xảy ra vụ vỡ hụi lần nữa thì đó hẳn là sự trả giá cho lòng tham mù quáng, bất chấp lời nhắc nhở và cảnh báo trước đó.

Ngày nay kinh tế phát triển, chúng ta có thiếu gì kênh để dành và đầu tư có uy tín để chọn lựa tham gia, tại sao cứ phải chơi hụi mới được, phải không bà con? Tốt nhất cứ cẩn trọng là trên hết, đừng để mất tiền rồi đi đòi, đợi lấy lại có khi phải rất lâu đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.